Diễn đàn lớp 12a4 (2000-2001)

Trường PTTH Bùi Thị Xuân - Đà Lạt - Lâm Đồng
 
Trang ChínhTrang Chính  Trang chủTrang chủ  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  

Share | 
 

 Tìm hiểu sơ về bom nguyên tử

Go down 
Tác giảThông điệp
Ga Go
Thành viên hội Ăn Nhậu
Thành viên hội Ăn Nhậu
avatar

Tổng số bài gửi : 191
Join date : 07/07/2009
Age : 36
Đến từ : Phố núi Dã Quỳ

Bài gửiTiêu đề: Tìm hiểu sơ về bom nguyên tử   Wed Dec 09, 2009 10:56 am

Lâu nay các mấy chú mấy bác đã tập ..."quăng lựu đạn" tung hỏa mù ,ném bom bằng...miệng rồi . Nay tìm hiểu sơ qua về bom thứ thiệt nhé ,sẵn tiện ôn lại kiến thức vật lý lớp 12 luôn . Để sau này con cháu ,em út nó hỏi thì biết đường mà trả lời .

62 NGUYÊN LÝ


Từ lâu chúng ta đã biết rằng vật chất và năng lượng có cùng một bản thể. Khi năng lượng tập trung đến một mật độ nào đó, chúng ta có vật chất. Từ đấy suy ra , về nguyên tắc, chúng ta có thể hoàn nguyên vật chất thành năng lượng bằng cách phá huỷ nguyên tử từ tận trong nhân của nó. (Tất cả những hiện tượng hay phản ứng lý hoá xưa nay đều chỉ diễn ra ở lớp vỏ ngoài cùng của nguyên tử, không chạm được đến nhân.)
Trước Albert Einstein một chút, Marie Curie khi bắn vỡ hạt nhân nguyên tử Radium cho ra hai nguyên tử của hai nguyên tố khác, bà đã nghiệm thấy rằng tổng khối lượng của hai nguyên tử mới sinh không bằng khối lượng của nguyên tử ban đầu, như vậy nguyên lý bảo toàn khối lượng đã không còn đứng vững, như vậy là đã có hụt khối, cái phần khối lượng bị hụt ấy đi đâu ? Nó biến thành năng lượng, đấy là ngày vũ khí hạt nhân ra đời , chúng ta có thể nói như vậy.Và Albert Einstein, bằng lối đi thuần lý chỉ có bút và giấy, đã tìm ra công thức nổi tiếng: E= mc². Trong đó :
- E là năng lượng, tính bằng joule.
- m là khối lượng vật chất đang xét, tính bằng kg.
- c là vận tốc ánh sáng trong chân không, tính bằng m/s. Ta có c² bằng (300 000 000)².
Vậy nếu ta hoàn nguyên hoàn toàn cái bút chì này, ta có thể làm bốc hơi khoảng...một triệu tấn nước ! Bạn có tin không ?
Nhưng những nguyên tử của bút chì quá bền vững, ta không có cách nào huỷ được, thế là người ta đành tìm đến những nguyên tử kém bền vững nhất như Uranium hay Plutonium, Chúng nó cũng tự thân phá huỷ mình, con người chỉ té nước theo mưa thôi, chẳng tài cán gì !65 CƠ CHẾ


Khi khối lượng tập trung của Uranium đạt đến một mức nào đó, gọi là khối lượng tới hạn, thì phản ứng phân rã gia tăng đột ngột, người ta gọi là phản ứng dây chuyền, ta có một vụ nổ hạt nhân. Bom ứng dụng kỹ thuật này gọi là bom nguyên tử, hay bom A, hay bom phân hạch.
Nó là một cái ống hình trụ, bằng thép đặc biệt bền để có thể chịu đựng được áp lực cực lớn trong khoảng vài phần ngàn giây cho phản ứng dây chuyền hoàn tất. Chính giữa ống là một lớp đệm bằng chì ngăn cách hai khối lượng Uranium 235 dưới mức tới hạn để ngăn cho phản ứng dây chuyền không tự động xảy ra. Bên ngoài hai khối nhiên liệu này là hai khối thuốc nổ thông thường. Khi được kích hoạt, thuốc nổ thông thường nổ trước tống hai khối Uranium chập vào nhau, vượt mức tới hạn, bom nổ. Nhiệt độ khi bom nổ có thể lên đến hàng trăm triệu độ bách phân. Năng lượng của bom phân hạch tính bằng kiloton ( ngàn tấn), nghĩa là tương đương với hàng ngàn tấn thuốc nổ TNT nổ một lần. Bạn hãy so sánh với quả lựu đạn chiến trận chỉ có 50 gram thuốc nổ. Quả bom phân hạch thả xuống Quảng Đảo, Nhật, mạnh khoảng 30 kiloton, nếu tôi nhớ không nhầm.
Nhưng bom phân hạch này...xưa rồi, chúng quá yếu cho lòng tự hào và tham vọng. Chúng không thể được chế tạo lớn cỡ nào cũng được, vì bị hạn chế bởi khối lượng tới hạn.Vả lại chúng rất...bẩn, vì phóng xạ văng tèm lem, đối phương có đầu hàng thì anh cũng chẳng dám đến đấy mà ở.Dưới nhiệt độ hàng trăm triệu độ bách phân, các đồng vị của Hydro như Deuterium hay Tritium có thể hợp nhân để cho ra một nguyên tố mới. Người ta thấy rằng nguyên-tử-khối của nguyên tố mới sinh không lớn bằng tổng hai nguyên-tử-khối trước đó. Như vậy đã có sự hụt khối, suy ra có năng lượng được giải phóng. Đấy là cơ chế sinh năng của bom khinh khí, hay còn gọi là bom H, hay bom nhiệt hạch, hay bom hợp hạch.
Ban đầu người ta dùng một quả bom A để...nổ mồi cho bom H, dưới nhiệt độ rất cao, phản ứng hợp hạch dây chuyền xảy ra. Về sau người ta thấy cách này vẫn...bẩn, nên không dùng nữa. Các quả bom H hiện đại mồi nhiệt bằng tia laser. Vì không bị hạn chế bởi khối lượng tới hạn nên bom H làm lớn cỡ nào...cũng được. Nó mạnh bằng ngàn lần bom A, đơn vị đương lượng tính bằng megaton ( triệu tấn).41 P/s : Đây là sức công phá của một quả bom nguyên tử:

Sức huỷ diệt mạnh như 15 ngàn tấn thuốc nổ thông thường TNT, nó đã biến 92% thành phố thành gạch vụn và tro tàn, làm chết hơn 20 vạn người. Đó là bom ném xuống Hiroshima, lúc 8 giờ 15 phút sáng ngày thứ hai, 6 tháng 8 năm 1945, là loại bom Urani (chứa 1kg U235 giàu), dài 3,3 mét, đường kính 0,7 mét, nặng 4 tấn, có tên gọi mĩ miều là "Chú nhóc con" (Little Boy).Sức tàn phá không kém 21 ngàn tấn TNT, đã phá huỷ hoàn toàn 6,7 km2 nhà cửa (1/3 số nhà của Nagasaki) và sát hại 2/3 số dân thành phố (7,3 vạn người chết và 7,5 vạn người bị thương). Đó là quả bom nguyên tử thứ hai ném xuống Nagasaki, lúc 11 giờ 2 phút trưa ngày thứ sáu, 9 tháng 8,. Một quả bom nguyên tử loại khác, bom Plutonium (chứa Pu239), dài khoảng 3,25 mét, đường kính 1,52 cm, nặng 4,5 tấn, có tên gọi hài hước là "Chàng béo phì" (Fat Man)(Gà Gô - sưu tầm)
Về Đầu Trang Go down
 
Tìm hiểu sơ về bom nguyên tử
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Diễn đàn lớp 12a4 (2000-2001) :: Relax :: Tin tức sự kiện-
Chuyển đến